Hội nghị giao ban KH&CN các tỉnh, thành phố Vùng Đồng bằng sông Hồng lần thứ XI

Ngày đăng: 24/04/2017

Sáng ngày 22/4, Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị giao ban KH&CN các tỉnh, thành phố Vùng Đồng bằng sông Hồng lần thứ XI. Dự hội nghị có các đồng chí Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ KH&CN; Đinh Chung Phụng - UVBTV, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo các Vụ thuộc Bộ KH&CN, một số Viện nghiên cứu, Trường đại học trong nước cùng lãnh đạo 11 Sở KH&CN các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Hồng và Sở KH&CN Bạc Liêu, Sơn La, Hoà Bình, Bắc Giang, Thanh Hoá. Về phía Sở KH&CN Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Công Quang - Phó giám đốc Sở tham dự.

Trong thời gian qua, hoạt động KH&CN của 11 tỉnh, thành phố trong vùng đã có những đóng góp quan trọng trên tất cả các lĩnh vực an ninh, chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội và ngày càng khẳng định vai trò là động lực thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương. Hoạt động nghiên cứu - triển khai đã được thực hiện khá toàn diện, nhất là các ngành sản xuất như nông, lâm, ngư nghiệp, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ. Hầu hết các nhiệm vụ KH&CN được ứng dụng cụ thể, thậm chí được thương mại hoá, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong các lĩnh vực sản xuất và đời sống. Bước đầu xác định được các sản phẩm ưu tiên, mũi nhọn, có tiềm năng để đầu tư nghiên cứu; Hỗ trợ cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ hiện đại, hình thành cơ chế ươm tạo công nghệ, phát triển doanh nghiệp KH&CN. Tiềm lực KH&CN của các địa phương đã được quan tâm, từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển; Xã hội hóa đầu tư cho nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ. Quản lý nhà nước về KH&CN có nhiều đổi mới, môi trường pháp lý cho hoạt động KH&CN đã được xây dựng tương đối hoàn chỉnh. Từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, chú trọng đến ưu tiên, sử dụng, trọng dụng, phát triển nguồn nhân lực KH&CN. Cơ chế tổ chức, quản lý và hoạt động đã tạo được sự gắn kết giữa KH&CN với sản xuất và đời sống.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban KH&CN các tỉnh, thành phố Vùng Đồng bằng sông Hồng

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nêu ra những vấn đề tồn tại, vướng mắc trong hoạt động KH&CN ở địa phương, xác định những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ, định hướng cơ bản để hoạt động KH&CN của các địa phương và của vùng trong giai đoạn tới có trọng tâm, trọng điểm hơn, đạt hiệu quả hơn. Đồng thời, thảo luận việc đẩy mạnh đưa KH&CN phát triển nông nghiệp, xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi giá trị tập trung vào các mặt hàng chủ lực xuất khẩu có lợi thế của Vùng và địa phương; Nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ và sản xuất giống cây trồng, cây dược liệu, vật nuôi năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống bệnh và thích ứng với biến đổi khí hậu; Hoàn thiện công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch; Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu nông sản. Các đại biểu đã tập trung thảo luận về các giải pháp phát triển công nghiệp địa phương của các tỉnh trong vùng theo hướng ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ, xử lý môi trường để phát triển bền vững. Các giải pháp KH&CN thúc đẩy liên kết “3 nhà”, “4 nhà” theo chuỗi giá trị mà hạt nhân là “Nhà doanh nghiệp” trong phát triển các sản phẩm chủ lực, sản phẩm có lợi thế của vùng mà Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2020.

Các ý kiến tại hội nghị cũng đã trao đổi về phát triển doanh nghiệp KH&CN thông qua thúc đẩy phát triển các cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KH&CN, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; Tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp công nghệ cao; Chuyển đổi thủ tục đăng ký theo hướng hậu kiểm để tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Ngoài ra, nhiều kiến nghị được đề xuất nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, về tổ chức bộ máy, về nguồn lực phát triển, về ứng dụng chuyển giao tiến bộ KH&CN… của các địa phương và của vùng. Hướng trọng tâm hoạt động KH&CN phải gắn liền với hoạt động của doanh nghiệp sản xuất, đồng hành cùng doanh nghiệp để cùng tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, nhất là về các công nghệ trong sản xuất; Nghiên cứu xây dựng và triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển sản xuất và chế biến dược liệu.

Trong khuôn khổ của Hội nghị giao ban còn diễn ra các sự kiện bên lề như: Hội thảo Liên kết, ứng dụng và đổi mới công nghệ trong sản xuất nông nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng, Hội thảo KH&CN với phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị và Toạ đàm Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng vùng Đồng bằng sông Hồng.

 

 

Các sự kiện bên lề Hội nghị

Việt Hưng

Bài viết khác