Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với tổ chuyên gia Đài Loan về dự án rau sạch

Ngày đăng: 24/02/2017

Chiều ngày 21/2/2017, Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với tổ chuyên gia của Đài Loan về dự án sản xuất rau sạch. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Chúc - TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; các đồng chí Phó giám đốc Sở, lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở. Đại diện lãnh đạo và Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện: Tam Dương, Tam Đảo. Các chuyên gia của Viện nghiên cứu Rau Quả.


Hiện nay ở Vĩnh Phúc đã hình thành nhiều vùng sản xuất rau sạch, có một số vùng đã xây dựng được thương hiệu như: Rau su su Tam Đảo, rau an toàn Vân Hội... Tuy nhiên, vẫn chưa có sự liên kết theo chuỗi giá trị và tuân theo một quy trình cụ thể. Vì vậy, chưa nâng cao được chất lượng và thu nhập cho bà con.

Làm việc với tổ chuyên gia Đài Loan, đồng chí Nguyễn Văn Chúc - TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã trao đổi một số nét khái quát về tình hình sản xuất một số loại rau chủ lực của tỉnh hiện nay như: Rau (Vân Hội - Tam Dương), Dưa chuột (An Hòa - Tam Dương), Su su (Hồ Sơn - Tam Đảo), Ớt (Gia Khánh - Bình Xuyên)…; những mặt mạnh cũng như hạn chế của người dân trong canh tác các loại rau. Từ đó đề xuất tổ chuyên gia nghiên cứu, xem xét để lựa chọn được tổ hợp cây phù hợp, phương án sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ để hình thành mô hình điểm theo chuỗi giá trị, quản lý cây con từ đầu vào đến xuất ra thị trường. Mong muốn tổ chuyên gia sau khi đi thăm quan thực tế sản xuất tại các địa phương, khảo sát chất đất, tập quán canh tác, cơ cấu cây trồng, thời vụ của người dân địa phương sẽ đề xuất được phương án canh tác, cơ cấu giống và quy trình hợp lý. Đặc biệt, phải tuân thủ mô hình thực hành nông nghiệp tốt Global GAP (Quy trình sản xuất - chế biến - bảo quản hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng VSATTP. Hàng hóa rau quả đạt tiêu chuẩn Global GAP có thể xuất khẩu đến tất cả các nước trên thế giới) và áp dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao để tạo nên nền nông nghiệp thông minh.

Qua thăm quan thực tế tại một số vùng sản xuất rau trên địa bàn tỉnh, tổ chuyên gia sẽ nghiên cứu, đưa ra phương án sản xuất tối ưu, tư vấn để Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện mô hình điểm chuỗi liên kết giá trị, ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ thông tin đối với các sản phẩm rau, củ, quả trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Khánh Hà

Bài viết khác