Vĩnh Phúc: Ứng dụng chế phẩm sinh học biomix1 xử lý chất thải nông nghiệp

Ngày đăng: 01/12/2016

Chế phẩm vi sinh vật ưa nhiệt Biomix1 là một tổ hợp của các chủng vi khuẩn và xạ khuẩn ưa nhiệt, sinh enzym phân huỷ xenluloza, tinh bột và protein mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao (50-600C), khi bổ sung vào quá trình xử lý phế thải sẽ rút ngắn được thời gian phân huỷ, khử được mùi hôi trong quá trình xử lý, tiêu diệt được các mầm bệnh trong chất thải nông nghiệp.
 

Năm 2014, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc (Sở KH&CN Vĩnh Phúc) thực hiện đề tài: "Ứng dụng chế phẩm sinh học biomix1 xử lý chất thải nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc". Với mục tiêu nhằm cung cấp cho người nông dân chế phẩm vi sinh vật để xử lý các chất thải nông nghiệp, từ đó biến các phế phụ phẩm nông nghiệp thành phân bón hữu cơ sử dụng cho sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông nghiệp nông thôn, góp phần phòng chống dịch bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Căn cứ vào nhu cầu và đề xuất của các huyện, năm 2014 Trung tâm đã tổ chức sản xuất, cấp phát 25 tấn chế phẩm cho 9 huyện, thành thị trong tỉnh. Tiến hành triển khai sử dụng các chế phẩm vi sinh để xử lý rơm, rạ và phân gia súc, gia cầm cho thấy: Sử dụng chế phẩm Biomix1 xử lý phân gia súc, gia cầm, thời gian ủ chỉ mất 20 đến 25 ngày là hoai mục, hết mùi hôi thối, thuận lợi cho việc chăm bón, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, giúp cải tạo đất và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cây trồng. Với các loại chất thải như rơm rạ và tàn dư một số cây rau màu khác, khi ủ với chế phẩm Biomix1 sau khoảng 20 - 35 ngày tạo ra một loại hữu cơ hoai mục có thể sử dụng bón cho cây trồng. Song song với quá trình cấp phát chế phẩm cho bà con nông dân để xử lý các chất thải nông nghiệp, Trung tâm đã xây dựng xây dựng hai quy trình xử lý rơm rạ, tàn dư thực vật, phân gia súc gia cầm và tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình cho cán bộ cơ sở và bà con nông dân.

Kết quả của đề tài tạo ra nguồn phân hữu cơ là sản phẩm thu được từ quá trình xử lý bằng chế phẩm để phục vụ cho sản xuất, góp phần cải tạo đất, chống bạc màu, đồng thời hạn chế việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu trong sản xuất, bước đầu tạo lập phương thức sản xuất an toàn, dần hình thành một nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường.

Nguồn: Sở KH&CN Vĩnh Phúc

Bài viết khác